ประเภทของระบบ ERP รูปแบบการให้บริการระบบ ERP

ประเภทของระบบ ERP

ประเภทของระบบ ERP 

หากคุณกำลังพิจารณาที่จะเลือก ระบบ ERP สำหรับธุรกิจคุณแล้ว หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่คุณควรคำนึงถึงคือการเลือก ประเภทของระบบ ERP ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ นั่นก็คือระหว่างรูปแบบ On-Premise ERP และ Cloud ERP ซึ่งในบทความนี้จะบอกถึงคุณลักษณะของ การให้บริการระบบ ERP ทั้ง 2 รูปแบบในแบบที่สามารถเข้าใจได้ง่ายๆ กันครับ

On-Premise ERP และ Cloud ERP คืออะไร ?

On-Premise ERPประเภทของระบบ ERP

คือ ระบบ ERP ที่ถูกติดตั้งภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ Hardware หรือ Server ของบริษัทลูกค้าเอง โดยที่ลูกค้าซื้อขาดจากผู้ให้บริการและลูกค้ามีกรรมสิทธิ์ในตัวระบบทั้งหมด แต่ลูกค้าจำเป็นต้องรับผิดชอบต้นทุนในด้าน License ของระบบ, Infrastructure, Hardware, Server หรือค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและบำรุงรักษาระบบที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งทั้งนี้อาจจะรวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการอัพเดทระบบในอนาคตด้วย (ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ให้บริการ)

แต่การให้บริการในรูปแบบนี้ลูกค้าจะไม่เสียค่าใช้บริการรายเดือน (Subscription cost) เนื่องจากลูกค้าเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในตัวระบบทั้งหมดตั้งแต่แรก และสำหรับรูปแบบ On-Premise ลูกค้าจะสามารถเข้าใช้งานระบบได้เมื่อมีการเชื่อมต่อกับ Server หรือเครือข่ายภายในขององค์กรเท่านั้น

ซึ่งการให้บริการระบบ ERP ในลักษณะนี้จะมีต้นทุนที่สูงกว่า (Total Cost of Ownership)

Cloud ERPประเภทของระบบ ERP

ถือว่าเป็นการให้บริการ ระบบ ERP ในรูปแบบ SaaS (Software as a Service) นั่นก็คือ ระบบ ERP ที่ลูกค้าใช้งานจะถูกติดตั้งอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ ซึ่งลูกค้าสามารถเข้าใช้งานผ่านทางเว็ปเบราว์เซอร์ได้ทุกที่ทุกอุปกรณ์ที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ โดยที่ลูกค้าเข้าใช้งานระบบในฐานะผู้ใช้บริการเท่านั้นและไม่ได้รับกรรมสิทธิ์ในตัวระบบ โดยในส่วนนี้ลูกค้าไม่ต้องรับผิดชอบต้นทุนในด้าน License ของระบบ, Infrastructure, Hardware Server หรือ ค่าบำรุงรักษาต่างๆ เนื่องจากต้นทุนดังกล่าวจะตกไปอยู่กับผู้ให้บริการทั้งหมด

แต่ว่าทั้งนี้ลูกค้าจะต้องชำระค่าใช้บริการ (Subscription cost) รายเดือนหรือรายปีขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ให้บริการตลอดระยะเวลาที่ใช้งานระบบ ซึ่งงบประมาณในการใช้บริการก็จะแตกต่างกันออกไปตาม Package และ Resource ที่ลูกค้าใช้หรือได้รับ ซึ่งในปัจจุบันมีการคิดบริการหลายรูปแบบมากไม่ว่าจะเป็น ตามจำนวน User หรือ Modules เป็นต้น

ซึ่งการให้บริการระบบ ERP ในลักษณะนี้มีต้นทุนเริ่มแรกที่ต่ำกว่าแบบ On-Premise อยู่มาก

Terebinth หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจรูปแบบการให้บริการระบบ ERP มากขึ้นนะครับ และสำหรับความแตกต่างทีสำคัญหรือข้อดีและข้อเสียของระบบ ERP ทั้ง 2 รูปแบบดังกล่าวคุณสามารถ ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

ทำไมต้องใช้ ERP

Terebinth Cloud ERP ระบบบริหารงานองค์กรแบบครบวงจรบนระบบคลาวด์ ครบทุกกระบวนการทางธุรกิจ สะดวกสบายเข้าใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งานและจำนวนโมดูลในระบบ พร้อมคุณสมบัติการปรับแต่งโครงสร้างการทำงานของ Modules ได้อย่างอิสระตามโครงสร้างองค์กร หากคุณต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับ Cloud ERP ที่เหมาะสมกับธุรกิจคุณ โดยที่เรามีให้เลือกทั้ง ERP สำเร็จรูป ที่พร้อมใช้งานได้ทันที และ กึ่งสำเร็จรูป ที่พร้อมปรับแต่งให้เหมาะสมกับการดำเนินธุรกิจคุณ

สนใจระบบ ERP ที่มีความเหมาะสมกับธุรกิจคุณ