วิธีการเลือกระบบ ERP ที่เหมาะสม

วิธีการเลือกระบบ ERP

วิธีการเลือกระบบ ERP ที่เหมาะสม

วิธีการเลือกระบบ ERP | ปัจจุบันระบบ ERP ได้เข้ามามีบทบาทกับธุรกิจ SME ไทยมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายๆธุรกิจเริ่มมีความคิดที่จะประยุกต์ใช้ระบบ ERP เข้ากับธุรกิจของตัวเองเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในธุรกิจกับโลกที่หมุนเร็วขึ้นทุกๆวัน

ความสำคัญของการเลือกระบบ ERP

สำหรับ วิธีการเลือกระบบ ERP ที่เหมาะสมสำหรับองค์กรของคุณถือเป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง เนื่องจากการที่จะนำระบบ ERP มาใช้นั้นจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาและเงินลงทุนในจำนวนไม่น้อย อย่างไรก็ตามการเลือกระบบ ERP ทีเหมาะสมกับองค์กรของคุณนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย จนเกิดคำถามขึ้นมาในหัวว่า “แล้วควรเลือก ERP ตัวไหนดี??” โดยในบทความนี้ Terebinth จะกล่าวถึงปัจจัยต่างๆที่คุณควรพิจารณาเพื่อช่วยแนะนำคุณในการเลือกระบบ ERP ที่เหมาะสมสำหรับองค์กรของคุณได้ง่ายขึ้นครับ

ปัจจัยที่คุณควรให้ความสำคัญในการเลือกระบบ ERP

* วิธีการเลือกระบบ ERP นั้นไม่มีถูกหรือผิด ซึ่งในบทความนี้ Terebinth จึงตั้งใจขอนำเสนอวิธีการเลือกระบบ ERP ที่เหมาะสมในรูปแบบที่เข้าใจได้ง่ายๆ ประกอบไปด้วยปัจจัยดังนี้

1. ครอบคลุมการใช้งานขององค์กร  

อย่างที่ได้เกริ่นไว้ข้างต้นก่อนอื่นคุณต้องทราบถึงวัตถุประสงค์และความต้องการที่แท้จริงของการนำระบบ ERP มาใช้ในองค์กรของคุณก่อน ซึ่งปัจจัยแรกที่มีความสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งคือ ระบบ ERP ที่คุณนำมาประยุกต์ใช้จะต้องครอบคลุมกระบวนการทำงานทั้งหมดขององค์กร และต้องมีความสอดคล้องกับความต้องการและวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

2. เทคโนโลยีและการออกแบบ

คุณควรคำนึงถึง ระบบปฏิบัติการ ระบบจัดเก็บฐานข้อมูล เทคโนโลยี สถาปัตยกรรมหรือภาษาที่ใช้ในการพัฒนาของระบบ ERP นั้นๆด้วย เพื่อที่จะได้ทราบถึงความเป็นได้ของการต่อยอดฟีเจอร์ในอนาคต ดังนั้นคุณควรเลือกระบบ ERP ที่ใช้เทคโนโลยีในการพัฒนาที่มีความทันสมัยในระดับมาตรฐานสากล

3. รูปแบบของการให้บริการ

ผู้ประกอบการควรคำนึงถึงรูปแบบของการให้บริการ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบหลักๆ นั่นก็คือ Cloud ERP และ On-Premise ERP ซึ่งทั้งสองระบบมีรูปแบบการเข้าถึงระบบ ค่าใช้จ่าย และข้อดีข้อเสียที่ต่างกันออกไป ซึ่งมีทั้ง ERP ที่เป็นรูปแบบสำเร็จรูป และกึ่งสำเร็จรูป

4. ระบบต้องมีความยืดหยุ่น

คุณควรเลือกพิจารณาระบบ ERP ที่สามารถปรับเปลี่ยนตามขนาดขององค์กร (Scalable) แก้ไขปัญหาที่มีอยู่ได้ ผลักดันธุรกิจคุณไปข้างหน้า และปรับเปลี่ยนให้เข้ากับรูปแบบการทำงานขององค์กรได้ Implement รวมถึงสามารถรองรับการขยายตัวของธุรกิจได้ เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อธุรกิจของคุณขยายตัว คุณไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นลงทุนสำหรับระบบใหม่ 

5. เงื่อนไขการใช้บริการที่เหมาะสม

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นด้านข้อผูกมัดในด้านสัญญาการใช้บริการเช่น ในผู้ให้บริการบางรายมีการกำหนดระยะเวลาใช้บริการขั้นต่ำในสัญญา รวมไปถึงข้อจำกัดในการนำไฟล์เข้า-ออกจากระบบ และความเป็นเจ้าของข้อมูล ดังนั้นจำเป็นจะต้องมีเงื่อนไขการให้บริการที่เหมาะสม

6. บริการหลังการขายที่ดี

การ Support ลูกค้า ความสะดวกในการติดต่อไม่ว่าจะเป็นช่องทาง โทรศัพท์ อีเมล์ หรือ On-site service ฯลฯ ความรวดเร็วในการแก้ไขปัญหาหรือความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้น รวมไปถึงช่วงเวลาในการให้บริการซัพพอร์ตลูกค้า

7. ราคามีความเหมาะสม

ราคาของระบบ ERP มีความเหมาะสมกับคุณสมบัติและคุณค่าที่ได้รับ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ ค่าใช้สมาชิกบริการระบบ (สำหรับการให้บริการในรูปแบบ Cloud) ค่า License ของตัวระบบและการลงทุนด้าน Server (สำหรับ On-Premise) หรือค่าใช้จ่ายด้านการ Consulting และ Implementation รวมไปถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับการเชื่อมต่อหรือสร้าง API ต่อกับระบบ 3rd Party

8. ระยะเวลา Implementation

ของระบบทั้งหมดจนกระทั่งผู้ให้บริการส่งมอบระบบที่สามารถใช้งานได้จริงครบทุกฟีเจอร์แก่ลูกค้า ทั้งนี้ Timeline ที่ถูกกำหนดไว้ควรมีความสอดคล้องกับ Scope ของ Requirements ที่ลูกค้ามี สามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการ Implement ได้ที่นี่

Terebinth หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ผู้ที่กำลังมองหาระบบ ERP สามารถเลือกระบบ ERP ได้ง่ายขึ้นนะครับ ถ้าหากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อเราเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย แล้วพบกันใน Blog ต่อไป 🙂

Cloud erp

Terebinth Cloud ERP ระบบบริหารงานองค์กรแบบครบวงจรบนระบบคลาวด์ ครบทุกกระบวนการทางธุรกิจ สะดวกสบายเข้าใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งานและจำนวนโมดูลในระบบ พร้อมคุณสมบัติการปรับแต่งโครงสร้างการทำงานของ Modules ได้อย่างอิสระตามโครงสร้างองค์กร โดยมีให้เลือกทั้งในรูปแบบ ERP สำเร็จรูป และ กึ่งสำเร็จรูป หากคุณต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับ Cloud ERP ที่เหมาะสมกับธุรกิจคุณ

สนใจระบบ ERP ที่มีความเหมาะสมกับธุรกิจคุณ

A: ERP คือระบบจัดการกระบวนการทางธุรกิจและฐานข้อมูลองค์กร ที่รวบรวมฟังก์ชั่นการทำงานของทุกหน่วยงานเข้าไว้ด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว โดยคุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ ERP ได้ที่นี่

A: ระบบ Terebinth Cloud ERP ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นให้มีความยืดหยุ่นสูงสามารถประยุกต์ได้กับองค์กรทุกประเภท ทุกขนาด ในราคาที่เป็นมิตรกับธุรกิจไทย ก้าวข้ามความเชื่อเดิมๆ ที่ว่าระบบ ERP ต้องมีราคาสูง หรือต้องเป็นองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้นถึงใช้ระบบ ERP ได้

A: ระบบไม่จำกัดจำนวน User ที่ใช้งานระบบ โดยที่ค่าบริการถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ

  • Implement คือค่าบริการปรับแต่งระบบ ERP ให้มีความเหมาะสมกับองค์กรลูกค้ามากที่สุด โดยที่ระยะเวลาและค่าบริการขึ้นอยู่กับปริมาณ Requirement ของลูกค้า เมื่อสิ้นสุดกระบวนการ Implement แล้วลูกค้าจะไม่เสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้
  • Subscription (Member) คือค่าบริการเข้าใช้งานระบบ Terebinth Cloud ERP การใช้ขึ้นอยู่กับ Package หรือ Resource ที่ลูกค้าใช้ไปครับ