Implement ระบบ ERP ทำไมต้อง Implement ?

Implement ระบบ ERP

การ Implement บนระบบ ERP

สำหรับหัวข้อของเราวันนี้จะมาว่ากันด้วยเรื่องกระบวนการ Implement ระบบ ERP เมื่อคุณกำลังเริ่มศึกษาเกี่ยวกับระบบ ERP หรือกำลังต้องการระบบ ERP เข้ามาประยุกต์ใช้ในองค์กรของคุณ คุณอาจจะได้ยินเกี่ยวกับการ Implement กันมาบ้างแล้ว เคยเกิดความสงสัยกันบ้างไหมครับว่าการ Implement สำหรับระบบ ERP นั้นคืออะไรกันแน่? วันนี้ Terebinth เราเอาเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆที่ควรรู้เกี่ยวกับการ Implement ในระบบ ERP ในรูปแบบที่เข้าใจได้ง่ายๆ มาฝากกันครับ เรามาเริ่มต้นที่ความหมายของการ Implement กันก่อน

การ Implement สำหรับระบบ ERP คือ ?

Implement ระบบ ERP

ถ้าให้แปลตรงตัวตามพจนานุกรม การ Implement หมายถึงการดำเนินการ หรือการทำให้เกิดผล แต่สำหรับระบบ ERP แล้วถ้าให้สรุปพอเข้าใจได้ง่ายๆ คือการทำให้ระบบ ERP สามารถใช้งานได้หรือสามารถใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งประกอบไปด้วยตั้งแต่วิธีการติดตั้งระบบ (Setup) ไปจนถึงการปรับแต่งระบบให้ตรงตามความต้องการขององค์กรนั้นๆ (Customize) เช่นการเพิ่มช่อง Data Field ต่างๆในการกรอกข้อมูลสำหรับแต่ละโมดูล รวมไปถึง workflow ต่างๆที่เป็น Automation ที่ช่วยในการลดขั้นตอนการทำงานแบบ Manual โดยที่ความสามารถในการปรับแต่งก็จะแตกต่างกันออกไปโดยขึ้นอยู่กับความสามารถของระบบ ERP นั้นๆด้วย

แล้วทำไมต้อง Implement บนระบบ ERP ?

Implement ระบบ ERP

สามารถเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ เหมือนกับการที่เราสั่งตัดเสื้อสำหรับเราโดยเฉพาะ โดยที่เสื้อที่สั่งตัดนั้นไม่ใช่เสื้อไซส์ขนาดมาตรฐานตามที่วางขายทั่วไป ซึ่งหมายความว่าคุณจะได้เสื้อที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดในไซส์ที่ใส่พอดีตัวไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ซึ่งก็คือการปรับแต่ง (Customize) ระบบ ERP ให้มีความสอดคล้องกับกระบวนการทำงานขององค์กร ไม่ว่าจะเป็นทั้งในส่วนของการจัดเก็บข้อมูล การส่งต่อข้อมูลหรือ Workflow ที่จะเข้าไปทำให้กระบวนการมีความเป็น Automation มากขึ้น เพื่อลดขั้นตอนการทำงานขององค์กรที่ไม่จำเป็นลง ที่สำคัญการ Implement อย่างเหมาะสมนั้นจะช่วยให้ “ธุรกิจมีขั้นตอนการทำงานที่ไหลลื่นเป็นระบบ ลดขั้นตอนการทำงาน” ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน และเพิ่มศักยภาพในการทำกำไรของธุรกิจได้

ข้อเท็จจริงของระบบ ERP กับการ Implement

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว รูปแบบการดำเนินงาน ประเภทธุรกิจ สินค้าหรือบริการ ของแต่ละองค์กรจะมีความเฉพาะทาง (Unique) แตกต่างกันออกไปตามรายละเอียดปลีกย่อย ทำให้บางครั้งระบบหรือซอฟต์แวร์ที่เป็นมาตรฐานสำเร็จรูปที่ยังไม่ผ่านกระบวนการ Implement อย่างเหมาะสมนั้นอาจไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการขององค์กรได้ดีเท่าที่ควรหรือ ผู้ใช้งานอาจจะต้องอาศัยการปรับตัวค่อนข้างมากสำหรับการใช้งานหรือการเปลี่ยนแปลงมาใช้ระบบ ERP

ธุรกิจซื้อมาขายไป

อุตสาหกรรมการผลิต

ธุรกิจ
บริการ

ข้อดีของการ Implement ERP

สำหรับข้อดีของการ Implement ระบบ ERP ในองค์กรเราสามารถสรุปได้ง่ายๆ ดังนี้

ตรงตามความต้องการ

การ Implement สามารถตอบสนองความต้องการทางธุรกิจคุณได้ตรงจุด

สามารถใช้งานได้สะดวก

ผู้บริหารและพนักงานไม่จำเป็นต้องปรับตัวมากในการเริ่มต้นใช้งานระบบ ERP ใหม่

แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด

สามารถแก้ไขปัญหา (Pain point) ในแต่ละหน่วยงานขององค์กรได้ตรงจุด

ระบบ ERP ที่ได้รับการ Implement ปรับแต่งให้เหมาะสมจะช่วยให้คุรสร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่งได้

การ Implement บนระบบ Terebinth Cloud ERP

Implement ระบบ ERP

สำหรับ Terebinth Cloud ERP แล้วระบบถูกออกแบบให้มีความยืดหยุ่นสูง (Flexibility) สามารถปรับแต่งให้เข้ากับความต้องการของลูกค้าในแต่ประเภทธุรกิจได้เป็นอย่างดี เนื่องด้วยตัวระบบถูกบุกเบิกและพัฒนาขึ้นโดยทีมนักพัฒนาชาวไทยทั้งหมดการที่จะปรับแต่งหรือต่อเติมระบบให้มีความสมบูรณ์และมีความเหมาะสมกับองค์กรนั้นทำได้ค่อนข้างง่ายและรวดเร็ว

โดยที่ Terebinth จะเข้าไปศึกษารูปแบบการทำงาน (Workflow) ก่อนเพื่อที่จะสามารถ Implement ออกแบบระบบ ERP ให้มีความเหมาะสมกับลูกค้าและตรงตามความต้องการมากที่สุดครับ และสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ Terebinth Cloud ERP คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

รูปแบบของ Terebinth Cloud ERP

Terebinth Cloud ERP มีทั้งในรูปแบบระบบ ERP สำเร็จรูปพร้อมโครงสร้างมาตรฐานที่พร้อมใช้งานได้ทันที และรูปแบบกึ่งสำเร็จรูปสำหรับลูกค้าองค์กรที่มีโครงสร้างการทำงานที่เฉาพาะทาง (Unique) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อฝ่ายขาย 02-102-1946

Cloud erp

Terebinth Cloud ERP ระบบบริหารงานองค์กรแบบครบวงจรบนระบบคลาวด์ ครบทุกกระบวนการทางธุรกิจ สะดวกสบายเข้าใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมคุณสมบัติการปรับแต่ง Modules และ Features ได้อย่างอิสระตามโครงสร้างองค์กร หากคุณต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับ Cloud ERP ที่เหมาะสมกับธุรกิจคุณ โดยที่เราระบบ ERP สำเร็จรูป ที่พร้อมใช้งานได้ทันที และพร้อมเปลี่ยนแปลงตามธุรกิจคุณ

สนใจระบบ ERP ที่มีความเหมาะสมกับธุรกิจคุณ

A: ERP คือระบบจัดการกระบวนการทางธุรกิจและฐานข้อมูลองค์กร ที่รวบรวมฟังก์ชั่นการทำงานของทุกหน่วยงานเข้าไว้ด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว โดยคุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ ERP ได้ที่นี่

A: ระบบ Terebinth Cloud ERP ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นให้มีความยืดหยุ่นสูงสามารถประยุกต์ได้กับองค์กรทุกประเภท ทุกขนาด ในราคาที่เป็นมิตรกับธุรกิจไทย ก้าวข้ามความเชื่อเดิมๆ ที่ว่าระบบ ERP ต้องมีราคาสูง หรือต้องเป็นองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้นถึงใช้ระบบ ERP ได้

A: ค่าบริการ Implement อยู่ที่เดือนละ 60,000 บาท ต่อเจ้าหน้าที่ปรึกษาระบบ 1 ท่าน ซึ่งค่าบริการรวมทั้งการ วิเคราะห์โครงการ ให้คำแนะนำ ปรับแต่งระบบ ERP ให้มีความเหมาะสมมากที่สุด

A: ระยะเวลาการ Implement ขึ้นอยู่กับปริมาณ Requirement และความซับซ้อนของกระบวนการทำงาน แต่โดยปกติแล้วระยะเวลาการ Implement เฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 6-8 เดือน