MRP กับ ERP ต่างกันอย่างไร ?

MRP กับ ERP

MRP กับ ERP ความแตกต่างที่สำคัญ | สำหรับผู้ที่ประกอบกิจการธุรกิจโรงงานเมื่อคุณต้องการมองหา Platform ที่จะมาจัดการบริหารข้อมูลในองค์กรหรือโรงงานแล้วเป็นไปได้ว่า คุณอาจกำลังสับสนหรือลังเลระหว่าง MRP และ ERP ว่าแตกต่างกันอย่างไรแล้วเลือกแบบไหนดี?? ก่อนที่เราจะไปพูดถึงความแตกต่างของ MRP และ ERP เรามาเริ่มทำความรู้จักเกี่ยวกับทั้ง 2 ระบบให้ดีเสียก่อน…

นิยามของ MRP กับ ERP

MRP กับ ERP

MRP ย่อมาจาก Material Resource Planning

หรือ บางที่ก็เรียกว่า Manufacturing Resource Planning/Material Resource Planning ซึ่ง MRP คือ โปรแกรมหรือระบบคอมพิวเตอร์ที่ช่วยควบคุมและวางแผนการผลิตโดยรวม ตามหลักโครงสร้างแล้ว MRP นั้นถูกออกแบบมาสำหรับอุตสาหกรรมโรงงานการผลิตโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีฟีเจอร์ที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง รวมไปถึงการจัดการและวางแผนความต้องการวัตถุดิบต่างๆ โดยวัตถุประสงค์พื้นฐานของ MRP คือการควบคุมการผลิต จัดสรรวัตถุดิบการผลิต จัดสูตรและคำนวนการผลิต คำนวนจำนวนวัตถุดิบที่ต้องใช้ในแต่ละรอบการผลิต เป็นต้น ซึ่ง Interface UX/UI การใช้งานนั้นจะค่อนข้างที่จะมุ่งเน้นการใช้งานของฝ่ายผลิตเป็นหลัก

MRP กับ ERP

ERP ย่อมาจาก Enterprise Resource Planning

ERP ย่อมาจาก Enterprise Resource Planning ถ้าให้แปลตรงตัวคือการวางแผนทรัพยากรองค์กร ซึ่งก็คือระบบที่ช่วยวางแผนและจัดการองค์กร เพื่อให้มีการบริหารและใช้ทรัพยากรร่วมกันภายในองค์กรมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยที่ระบบ ERP มีความยืดหยุ่นสูงสามารถปรับแต่งให้มีความเหมาะสมกับธุรกิจแต่ละประเภทได้ดี มีความสามารถในการบูรณาการ (Integration) การทำงานของแต่ละหน่วยงานเข้าเอาไว้ภายในระบบเดียว เปรียบเสมือน Work-Station ของลูกค้านั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าพอเราเรียกว่าเป็น Work-station แล้วละก็ภายในระบบ ERP จะมีโมดูลที่เอาไว้ทำงานของฝ่ายผลิตด้วย

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง ERP และ MRP

ระบบ ERP นั้นเน้นไปในการบริหารจัดการข้อมูลองค์กร และครอบคลุมทุกกระบวนการทางธุรกิจขององค์กร ด้วยคุณสมบัติในการ Implement ที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งหน่วยการทำงาน (Modules) ใน ERP แบบเต็มระบบนั่นประกอบไปด้วย CRM Sales Inventory Accounting Finance HRM และแน่นอนว่ารวมไปถึง Manufacturing ด้วย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่รูปแบบของซอฟต์แวร์ ERP และผู้ให้บริการด้วยว่าครอบคลุมไปถึงส่วนงานไหนบ้าง

MRP กับ ERP

ซึ่งจะต่างจาก MRP ตรงที่ว่า MRP เน้นไปที่การผลิตซึ่งจะมีหน่วยการทำงาน Modules ในระบบที่เจาะลึกลงไปที่ Manufacturing และครอบคลุมในส่วนงานที่เกี่ยวข้องเช่น แผนการสั่งซื้อ การส่งมอบสินค้า การจัดการสินค้าคงคลัง และวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต เป็นต้น โดยไม่ได้มีฟังก์ชันการทำงานครบครันเหมือนระบบ ERP นั่นเอง และในความเป็นจริงระบบ ERP ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานและผ่านการ Implement อย่างเหมาะสมจะมีประสิทธิภาพในการใช้งานในโรงงานการผลิตได้ไม่แพ้โปรแกรมเฉพาะทางอย่าง MRP เลยทีเดียว โดยที่ยังมีความยืดหยุ่นในการใช้งานและคงไว้ด้วยฟีเจอร์ที่ครบครันสำหรับหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในองค์กร

ทั้งนี้คุณสามารถศึกษาเกี่ยวกับระบบ ERP สำหรับโรงงานการผลิต ด้ที่นี่

แนวทางการเลือกใช้ ERP และ MRP

ประเด็นนี้อยู่ที่การ Focus และปัญหาจุดที่ต้องการแก้ไข (Pain-Point) ที่มีอยู่ของการดำเนินธุรกิจคุณ ซึ่งสามารถอธิบายง่ายๆได้ดังนี้

  • ถ้าปัญหาการดำเนินธุรกิจของคุณคือการผลิต และต้องการมุ่งเน้นไปที่ การปรับปรุงระบบการผลิตเป็นหลัก โดยที่ไม่ให้ความสำคัญกับหน่วยงานอื่นๆในองค์กร ในข้อนี้ระบบเฉพาะทางแบบ MRP ก็จะมีความเหมาะสมกับคุณมากกว่า
  • แต่ถ้าเกิดคุณบอกว่าต้องการปรับปรุงกระบวนการทำงานของฝ่ายการผลิตไปพร้อมๆ กับหน่วยงานอื่นๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกันไปพร้อมๆกัน ณ จุดนี้ระบบ ERP (ที่มีความยืดหยุ่น) จะเหมาะสมกับคุณมากกว่า

Terebinth หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับผู้ที่กำลังมองหาหรือกำลังเริ่มศึกษาเกี่ยวกับระบบ MRP และ ERP สำหรับโรงงานการผลิตนะครับ แล้วพบกันในบทความต่อไปครับ

ERP สำหรับธุรกิจค้าปลีก

Terebinth Cloud ERP ระบบบริหารงานองค์กรแบบครบวงจรบนระบบคลาวด์ ครบทุกกระบวนการทางธุรกิจ สะดวกสบายเข้าใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมคุณสมบัติการปรับแต่ง Modules และ Features ได้อย่างอิสระตามโครงสร้างองค์กร หากคุณต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับ Cloud ERP ที่เหมาะสมกับธุรกิจคุณ

สนใจระบบ ERP ที่มีความเหมาะสมกับธุรกิจคุณ

A: ERP คือระบบจัดการกระบวนการทางธุรกิจและฐานข้อมูลองค์กร ที่รวบรวมฟังก์ชั่นการทำงานของทุกหน่วยงานเข้าไว้ด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว โดยคุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ ERP ได้ที่นี่

A: ระบบ Terebinth Cloud ERP ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นให้มีความยืดหยุ่นสูงสามารถประยุกต์ได้กับองค์กรทุกประเภท ทุกขนาด ในราคาที่เป็นมิตรกับธุรกิจไทย ก้าวข้ามความเชื่อเดิมๆ ที่ว่าระบบ ERP ต้องมีราคาสูง หรือต้องเป็นองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้นถึงใช้ระบบ ERP ได้

A: อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า MRP ถูกออกแบบมาให้ใช้งานสำหรับการผลิตโดยเฉพาะ ดังนั้นการทำงานจะค่อนข้างเอื้อต่อฝ่ายมากกว่าระบบ ERP ที่เน้นไปที่การบริหารงานองค์กรภาพรวมซึ่งรวมไปถึงการผลิต และการเชื่อมโยงข้อมูลของหน่วยต่างๆ ในองค์กร

A: ระบบไม่จำกัดจำนวน User ที่ใช้งานระบบ โดยที่ค่าบริการถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ

  • Implement คือค่าบริการปรับแต่งระบบ ERP ให้มีความเหมาะสมกับองค์กรลูกค้ามากที่สุด โดยที่ระยะเวลาและค่าบริการขึ้นอยู่กับปริมาณ Requirement ของลูกค้า เมื่อสิ้นสุดกระบวนการ Implement แล้วลูกค้าจะไม่เสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้
  • Subscription (Member) คือค่าบริการเข้าใช้งานระบบ Terebinth Cloud ERP การใช้ขึ้นอยู่กับ Package หรือ Resource ที่ลูกค้าใช้ไปครับ